มะม่วงเบาแช่อิ่ม

วิธีทำมะม่วงแช่อิ่มค่ะ เป็นพันธุ์มะม่วงเบาค่ะ ที่มันออกลูกให้เราได้กินกันทั้งปี แต่มันดกเหลือเกิน จนต้องมีวิธีแปรรูปกันบ้างล่ะ


นำมะม่วงมาปอกเปลือกก่อนนะค่ะ ถ้าติดเปลือกจะดำตอนทำเสร็จค่ะ
แล้วนำมาผ่าเป็นชิ้น ๆ ค่ะมะม่วงลูกเล็ก ๆ ได้ชิ้นเล็ก ๆ ค่ะ แล้วนำมาแช่น้ำปูนใสพร้อมกับน้ำเกลืออัตราส่วน 1 ต่อ 10(น้ำปูน 10ส่วน เกลือ 1 ส่วน)ให้จมมะม่วงค้างไว้ 1 คืน





นำมะม่วงออกตั้งให้สะเด็ดน้ำ แล้วไปเคี่ยวน้ำเชื่อมโดยใส่น้ำตาล 1 ต่อ 4(น้ำ 4 ส่วน น้ำตาล 1 ส่วน)รอให้เย็นแล้วเอามะม่วงลงไปแช่ 1 คืน
ตอนเช้า เอามะม่วงออก แล้วนำน้ำเชือมเก่าที่แช่เมื่อคืนมาตั้งไฟอีกครั้งเติมน้ำตาล พอประมาณ ตั้งให้เย็น นำมะม่วงมาแช่อีก ทำแบบนี้ 3 คืนชิมดูรสถ้าอร่อยแล้วก็เก็บใส่ตู้เย็นไว้ทานได้เลยค่ะ จะเก็บแบบไม่มีน้ำเชื่อมหรือมีก็ได้ค่ะ



เสร็จแล้วค่ะ หน้าตาน่าทาน เอาไปแช่เย็นทานกรอบๆอร่อยมากค่ะ

1 ความคิดเห็น: